Bí mật được bật mí: chữ Wi-Fi hoàn toàn… vô nghĩa

Nhiều bạn lầm tưởng ý nghĩa của từ Wi-Fi là “Wireless Fidelity” tuy nhiên thực tế lại không phải vậy. Hãy theo dõi nội dung sau để tìm hiểu lý do tại sao nhé.

Wi-Fi là thứ quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày luôn rồi. Đây là một công nghệ “nhiệm màu” cho phép chúng ta giao tiếp với người khác và thu thập vô vàn thông tin từ khắp nơi trên thế giới mà không cần phải nối dây cáp mạng rườm rà. Giờ đến quán cà phê hỏi mật khẩu Wi-Fi cũng là chuyện thường ở huyện luôn rồi, y như việc gọi một ly nước vậy. Thế nhưng Wi-Fi rốt cuộc nghĩa là gì?

cloud network connecting with wifi icon on global technology background vector

Có thể nhiều bạn sẽ đoán Wi-Fi là chữ viết tắt của “Wireless Fidelity” (do giống chữ Hi-Fi), nhưng bật mí là không phải vậy đâu nhé. Theo trang MIC, Wi-Fi không phải là viết tắt của Wireless Fidelity, mà thật ra là nó không hề có nghĩa gì cả. Cơ bản thì Wi-Fi chỉ là một cái tên được nhóm Wi-Fi Alliance cùng một vài người cô vấn thương hiệu đến từ công ty Interbrand chọn ra.

Tên trước đó của Wi-Fi là IEEE 802.11b Direct Sequence, và dĩ nhiên là cái tên này khó thể nào đem đi quảng bá được, nhất là vào khoảng thời gian slogan quảng cáo lên ngôi như hồi thập niên 90. Thế là hiệp hội đành phải đi tìm một cái tên mới để dễ quảng bá hơn. Interbrand đã đưa ra 10 cái tên, và cuối cùng thì cả nhóm thống nhất chọn tên Wi-Fi, mặc dù nó chả có ý nghĩa gì cả. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý chuyện sử dụng một cái tên vô nghĩa.

XEM THÊM  Chia sẻ bạn cách chia đôi trang Word cực nhanh

Hmmmmm 46

Phil Belanger – một trong những thành viên sáng lập ra Wi-Fi Alliance – cho biết lý do duy nhất mà chúng ta nghe đến chữ “wireless fidelity” là vì một vài người đồng nghiệp của Belanger lo sợ, không thể hình dung được việc sử dụng cái tên Wi-Fi mà không có lời giải thích nào cho cái tên đó. Cơ bản là họ không hiểu về câu chuyện làm thươn hiệu (branding) và marketing. Thế nên mọi người đã thống nhất là sẽ thêm một câu tag line “The Standard for Wireless Fidelity” cùng với cái tên Wi-Fi.

Belanger nói rằng đây là một nước đi sai lầm và chỉ khiến cho mọi người “rối não”, và mất đi tính rõ ràng của thương hiệu. Nói chung, bí mật giờ đã được bật mí: Wi-Fi hoàn toàn không có nghĩa gì cả các bạn ạ.

Tóm tắt ý chính:

  • Theo trang MIC, Wi-Fi thực chất không hề có nghĩa gì cả
  • Tên trước đó của Wi-Fi là IEEE 802.11b Direct Sequence nên rất khó để đem đi quảng bá
  • Thế nên nhóm Wi-Fi Alliance cùng công ty Interbrand đã chọn ra cái tên Wi-Fi dù nó hoàn toàn vô nghĩa
  • Tuy nhiên, một số thành viên trong Wi-Fi Alliance không chấp nhận chuyện sử dụng tên Wi-Fi mà không có lời giải thích cụ thể
  • Thế nên mọi người thống nhất là thêm một câu tag line “The Standard for Wireless Fidelity” cùng với cái tên Wi-Fi

Nguồn: PC Gamer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *