Cách khắc phục lỗi màn hình đen trên Laptop/PC

Khi các bạn sử dụng Laptop hoặc PC thì chắc hẳn các bạn đều từng 1 lần gặp lỗi màn hình đen phải không nào? Vậy các bạn đã biết cách để khắc phục được lỗi trên chưa? Bài viết này mình sẽ giải thích nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình đen trên Laptop/PC đơn giản mà hiệu quả.

Cách khắc phục lỗi màn hình đen trên Laptop/PC

Ngày nay đa phần chúng ta đều không thể thiếu một chiếc máy tính có thể là Laptop hoặc PC, dù là giải trí hay công việc thì chiếc máy tính không thể thiếu phải không?

Tuy nhiên máy tính của bạn bỗng dưng đen thui mà các bạn không biết phải làm thế nào. Thường mọi người sẽ đem ra quán để sửa tuy nhiên có những cách sửa lỗi màn hình đen các bạn có thể tự làm ở nhà mà không cần phải ra quán sửa chữa.

Nguyễn nhân lỗi màn hình đen trên Laptop/PC?

Đầu tiên khi các bạn bật máy tính lên tuy nhiên màn hình chỉ xuất hiện 1 màu đen và không thể nào vào được hệ điều hành windows, tuy nhiên các bạn vẫn thấy máy tính chạy, đèn ổ cứng, quạt vẫn chạy đôi khi con trỏ chuột còn xuất hiện những bạn lại không thể làm gì ngoài cái màn hình đen cả.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi màn hình đen như do trình điều khiển đồ họa, lỗi do một thiết bị phần cứng như card màn hình dời hoặc onbroad bị hư, ổ cững đọc dữ liệu bị lỗi, thậm chí khi các bạn update driver hoặc chạy phần mềm diệt virus sau khi quét xong thì gặp lỗi màn hình đen này luôn.

Cách khắc phục lỗi màn hình đen trên Laptop/PC

Có rất nhiều cách để có thể khắc phục được lỗi màn hình đen này. Các bạn hãy thử từng cách sau để có thể xử lý lỗi trên nhé:

Khởi động lại máy tính

Việc này là để hệ thống sẽ khởi động lại và thử đọc dữ liệu cũng như load driver mới, thông thường nếu lỗi trong quá trình này sẽ được khắc phục ngay trong lần khởi động lại này. Do màn hình đen nên các bạn cần nhấn và giữ nút power để máy tính có thể tắt (hoặc nhất nút reset trên PC).

XEM THÊM  Tải Phần mềm gỡ bỏ ứng dụng tận gốc + Key bản quyền 2022

Truy cập vào chế độ Safe Mode

Nếu các bạn khởi động lại máy tính tuy nhiên lỗi màn hình đen vẫn chưa thể khắc phục thì các bạn khởi động lại máy tính 1 lần nữa và truy cập vào Safe Mode.

Để truy cập vào Safe Mode các bạn làm như sau:

  • Nhấn và giữ nút nguồn để khởi động lại máy tính.
  • Khi xuất hiện logo của nhà sản xuất các bạn nhấn F8 (Tùy theo thương hiệu máy tính).
  • Khi màn hình khởi động Advanced Startup hiện lên, bạn click chọn vào Troubleshoot > Advanced options > Startup Settings > Restart..
  • Sau khi máy tính khởi động lại và máy tính sẽ hiển thị menu Startup Settings, các bạn hãy chọn Enable Safe Mode để truy cập vào Safe Mode.

Sau đó máy tính sẽ khởi động lại và tự động vào Safe Mode nếu máy tính vẫn hoạt động bình thường thì nguyên nhân có thể do phần mềm hoặc driver trên máy của các bạn. Còn nếu máy tính vẫn bị màn hình đen thì nguyên nhân có thể do phần cứng các bạn cần kiểm tra Card màn hình, ổ cứng,….

Cập nhật lại driver card đồ họa

Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình đen có thể do driver card đồ họa của các bạn bị xung đột hoặc không cài đặt đúng, do vậy việc cài đặt lại driver cho card màn hình là điều cần thiết. Để bật hoặc tắt driver đồ hoạ bằng tổ hợp phím Windows + Ctrl + Shift + B để kiểm tra.

Tiếp theo các bạn cần tải xuống bản cập nhật driver mới nhất cho card đồ họa của các bạn. Các bạn có thể tham khảo một số thương hiệu laptop được sử dụng nhiều nhất hiện nay như sau:

– Tải về driver dành cho laptop Dell: https://www.dell.com/support/home/en-us?app=drivers

– Tải về driver dành cho laptop HP: https://support.hp.com/vn-en/drivers/laptops

– Tải về driver dành cho laptop Asus: https://www.asus.com/vn/support/Download-Center/

– Tải về driver dành cho laptop Acer: https://www.acer.com/ac/vi/VN/content/drivers

– Tải về driver dành cho laptop Lenovo: https://pcsupport.lenovo.com/vn/en/

– Tải về driver dành cho laptop MSI: https://www.msi.com/support/download/

Chạy lại Windows Explorer

Thông thường khi khởi động nếu Windows Explorer chưa được chạy thì sẽ không hiển thị giao diện do đó có màn hình đen, lúc này các bạn cần khởi động lại Windows Explorer để máy tính có thể chạy bình thường.

  • Khi ở màn hình đen các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del > Task Manager
  • Tiếp theo các bạn hãy nhấn vào File > Run new task để chạy hộp thoại Run.
  • Bây giờ bạn hãy nhập lệnh “explorer.exe” và nhấn Enter để thực hiện. Ngay lập tức Windows Explorer sẽ được chạy và lúc này màn hình Desktop sẽ hiện ra.
XEM THÊM  Hướng dẫn khôi phục file bị xoá trên windows 10

Nếu bạn vào được màn hình Desktop thì lúc này có thể khẳng định nguyên nhân có thể do virus gây ra lỗi hệ thống khởi động Windows Explorer gây ra lỗi màn hình đen. Giờ các bạn chỉ cần lựa chọn 1 phần mềm diệt virus thật tốt để quét toàn bộ hệ thống là sẽ khắc phục được lỗi này.

Kiểm tra màn hình hoặc card màn hình dời

Đôi khi những lỗi như này cũng có thể do màn hình hoặc card màn hình dời máy tính của các bạn bị lỗi. Để kiếm tra các bạn làm như sau:

  • Tắt mở màn hình máy tính xem có hiện thị logo nhà sản xuất hay không
  • Tháo card màn hình dời và cắm dây tín hiệu vga hoặc hdmi vào card onbroad để kiểm tra

Nếu cả 2 cách trên đều không thể tìm ra nguyên nhân lỗi màn hình đen thì các bạn sử dụng cách cuối cùng.

Cài lại hệ điều hành Windows

Bước cuối cùng nếu các cách trên không thể khắc phục được lỗi màn hình đen thì các bạn hãy cài đặt mới hệ điều hành windows cho máy tính của mình. Lúc này thì máy của bạn sẽ xóa toàn bộ dữ liệu windows cũ và nạp lại windows mới do đó lỗi màn hình đen cũng sẽ không còn nữa.

Tuy nhiên đây là cách cuối cùng nếu những cách trên không thể khắc phục được lỗi màn hình đen trên máy tính của bạn.

Kết luận

Vừa rồi là một số cách khắc phục lỗi màn hình đen trên Laptop/PC hiệu quả nhất hiện nay. Hi vọng có thể giúp các bạn khắc phục triệt để lỗi màn hình đen này. Nếu các bạn còn cách nào hay hơn nữa thì hãy comment để mọi người cùng học hỏi nha!

Bài viết này có ích cho bạn không?

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá nhé bạn!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *