Cách sửa lỗi máy tính bị mất âm thanh trên Windows 10

Trong quá trình sử dụng hoặc các bạn cài đặt lại windows thì gặp trường hợp không thể phát âm thanh trên máy tính của mình. Có rất nhiều cách khác nhau để sửa lỗi máy tính bị mất âm thanh trên Windows 10 hay theo dõi bài viết dưới đây để biết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi mất âm thanh trên Windows 10 các bạn nhé.

Nguyên nhân máy tính bị mất âm thanh trên Win 10?

Khi nghe nhạc hay xem phim trên máy tính mà không thấy âm thanh phát ra, điều đầu tiên bạn cần kiểm tra đó chính là các cài đặt. Nó có thể là âm lượng của Windows 10, âm lượng của trình phát nhạc – video, nếu là trình duyệt web thì hãy xem có tắt âm của tab không hoặc chuyển qua trình duyệt khác để thử.

Khi sử dụng với thiết bị ngoại vi như loa máy tính, tivi, máy chiếu, bạn hãy xem đã chuyển đúng nguồn phát chưa. Ngoài ra đừng quên kiểm tra âm lượng của nguồn đầu ra. Nếu các cài đặt âm thanh không có vấn đề gì, hãy cài đặt lại driver âm thanh mặc định hoặc mới nhất từ nhà sản xuất.

Trong trường hợp không phải phần mềm gây ra lỗi thì phần cứng có thể chính là nguyên nhân. Dưới đây là một số cách kiểm tra và sửa lỗi máy tính bị mất âm thanh Windows 10 đơn giản nhất.

Cách kiểm tra và sửa lỗi máy tính bị mất âm thanh Windows 10

1. Kiểm tra âm lượng của hệ thống và các ứng dụng

Như đề cập ở trên, đầu tiên bạn cần kiểm tra lại âm lượng của Windows 10 như hình ảnh sau, nếu không có dấu X nào là mọi thứ bình thường.

XEM THÊM  Cách xóa ảnh trùng lặp trên iPhone giúp bạn tiết kiệm nhiều bộ nhớ lưu tr

loi am thanh win 10 10

2. Kiểm tra trình duyệt web

Đây là một lỗi khá cơ bản mà ít người dùng máy tính để ý, khi âm thanh trên trình duyệt web không có thì bạn hãy làm theo hướng dẫn sau để thử:

 • Bước 1: Chuột phải vào tab phát âm thanh, chọn Bật âm thanh trang web.

 • Bước 2: Nhấn vào nút loa ở thanh tìm kiếm, chọn vào Luôn cho phép phát âm thanh trên… và nhấn Xong.

loi am thanh win 10 5

Nếu vẫn không được bạn hãy tắt trình duyệt đi và bật lại. Hoặc chuyển qua trình duyệt khác để xem lỗi có xảy ra tương tự.

3. Kiểm tra nguồn đầu ra

Có hai cách kiểm tra nguồn đầu ra, một là ngay trên máy tính, hai là trên thiết bị ngoại vi.

Ở trên máy tính, bạn hãy nhấn vào biểu tượng âm thanh, chọn dấu mũi tên rồi xem lại thiết bị đang nhận âm thanh đã đúng chưa. Ngoài ra thì dây loa và dây mic đều là cổng 3.5mm và người dùng thường rất hay cắm nhầm, hãy kiểm tra lại bạn nhé.

Ở trên các thiết bị ngoại vi, bạn hãy chọn đúng nguồn sẽ nhận tín hiệu từ máy tính. Ví dụ như trên TV sẽ có AV1 hoặc AV2, hãy chọn đúng kênh là được.

4. Về lỗi Speaker not Plugged in Win 10

Lỗi Speaker not Plugged in Win 10 hay còn gọi là lỗi “gạch chéo đỏ” là một lỗi rất thường gặp trong quá trình bạn sử dụng Windows 10. Tuy nhiên, cách thức khắc phục khi máy tính của bạn rơi vào trong trường hợp này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn click hai lần trực tiếp vào biểu tượng dấu gạch chéo đỏ, Windows 10 sẽ tự kích hoạt công cụ Troubleshoot để khắc phục lỗi.

speakers not plugged in win 10

 • Bước 2: Sau khi quá trình khắc phục hoàn tất, bạn tắt trình Troubleshoot đi bằng cách nhấn chọn Close the Troubleshooter.

Trong trường hợp trình Trouble Shooter không giải quyết được lỗi này, giao diện sẽ hiện ra dòng chữ The speaker, headset or headphone is unplugged Windows 10. Như vậy, hệ thống đã bị xung đột phần mềm theo cách mà Trouble Shooter không khắc phục được. Lúc này bạn nên làm tuần tự theo các bước cài lại driver được hướng dẫn dưới đây.

XEM THÊM  Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị đen trên Windows 10

speakers not plugged in win 10 2

5. Cài lại driver âm thanh

Đây là cách triệt để và nhanh nhất nếu bạn muốn thử sau hàng loạt thao tác cài đặt không thành công. Thường thì các driver rất khó để bị lỗi, trừ khi bạn có cài hoặc cập nhật chúng lên một phiên bản không tương thích. Để khôi phục driver âm thanh bạn hãy làm theo cách sau:

 • Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC và chọn Manage.

 • Bước 2: Nhấn vào Device Manager.

loi am thanh win 10 8

 • Bước 3: Nhấn vào mũi tên từng dòng Audio inputs and outputs và Sound, video and game controllers.
 • Bước 4: Chuột phải vào từng dòng driver âm thanh hiện ra, chọn Uninstall device.

 • Bước 5: Khi được hỏi có muốn xoá driver âm thanh không, bạn tick vào ô Delete the driver software for this device rồi nhấn Uninstall.

loi am thanh win 10 2

 • Bước 6: Sau khi xoá xong, hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn khởi động lại máy luôn không. Ở đây tuỳ nhu cầu, nhưng mình khuyên là nên chọn Yes luôn nhé.

 • Bước 7: Trong trường hợp bạn chưa muốn khởi động lại máy luôn thể thử nhấn vào nút Action rồi chọn Scan for hardware changes để hệ thống quét lại một lượt xem có thiếu driver nào không, nếu có sẽ tự động được bổ sung.

loi am thanh win 10 6

Như vậy là xong, trên đây là những cách cơ bản và dễ nhất để bạn sửa lỗi máy tính bị mất âm thanh Win 10. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết nhé. Chúc bạn thành công!

Bài viết này có ích cho bạn không?

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá nhé bạn!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *