Lưu ngay cách tạo và dùng Tab trong Word để tối ưu sử dụng

Trong bài này, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu các cách để cài đặt, sử dụng và tùy chỉnh các điều chỉnh điểm dừng của Tab trong tài liệu Word, giúp văn bản được căn chỉnh đều và đẹp hơn.

Bằng cách sử dụng các điểm dừng tab trong tài liệu của mình, bạn có thể tạo văn bản có khoảng cách đều nhau và được căn chỉnh chính xác. Nhưng không giống như khi bạn nhập một loạt các khoảng trắng để phân tách văn bản, các tab đảm bảo văn bản vẫn được căn chỉnh chính xác. Mỗi lần bạn nhấn phím Tab, con trỏ sẽ di chuyển đến điểm dừng tab tiếp theo.

Theo mặc định, Word có các điểm dừng tab bên trái được cài đặt với khoảng cách 0.5 inch (1,27cm), nhưng bạn có thể tạo các điểm dừng tab của riêng mình ở một vị trí cụ thể hoặc thay đổi vị trí của các điểm dừng tab hiện có theo nhu cầu.

Tạo Tab bằng cách bật dấu định dạng và thước

Trước khi bạn bắt đầu điều chỉnh điểm dừng của tab, hãy đảm bảo bật cả dấu định dạng và thước. Các dấu định dạng sẽ giúp bạn dễ dàng xem những gì đang diễn ra trong tài liệu của mình, đặc biệt là khi làm việc với các tab. Trong khi đó thước là tính năng cần thiết để thêm, di chuyển và xóa các điểm dừng tab trong tài liệu khi cần.

Trong tài liệu Word đang mở, để bật dấu định dạng việc đầu tiên bạn cần làm là bấm nút Show/Hide (nút có biểu tượng như trong hình) trên thẻ Home và thuộc nhóm tính năng Paragraph.

Huong dan cai dat va su dung tab trong word 1

Khi tính năng này được bật thì mỗi khoảng trắng trong tài liệu sẽ được thể hiện bằng một dấu chấm (·), mỗi dấu chấm (¶) sẽ là một đoạn mới và mỗi mũi tên (→) sẽ là một tab, giống như hình trên đây.

Để bật tính năng thước đo, bạn truy cập thẻ View trên thanh công cụ ribbon, sau đó kích vào tùy chọn Ruler (3) trong nhóm tính năng Show. Lúc này bạn sẽ thấy thước đo hiển thị dọc ở ngoài cùng bên trái và sát mép trên cùng.

XEM THÊM  Chia sẻ cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong Microsoft Word

Cách dùng Tab trong Word

Cài đặt điểm dừng Tab bằng thước

Bước 1: Chọn đoạn văn bản mà bạn muốn căn chỉnh.

Bước 2: Chọn loại điểm dừng tab bạn muốn sử dụng bằng cách kích chuột trái vào biểu tượng Tab nằm ở góc trên cùng phía bên trái của thước (2), bấm nút này liên tục đến khi chọn đúng loại tab mà bạn muốn sử dụng.

Huong dan cai dat va su dung tab trong word 3

Bước 3: Sau khi chọn đúng loại tab muốn dùng, bạn chỉ cần kích chuột trái vào vị trí trên thanh thước ở phía trên (3), nơi mà bạn muốn đặt điểm dừng của tab đã chọn cho đoạn văn bản muốn căn chỉnh.

Ngay lập tức điểm dừng của tab sẽ được thêm vào và mọi thứ sau tab đều được căn chỉnh cho phù hợp. Theo mặc định Word hỗ trợ 5 loại điểm dừng của tab khác nhau mà người dùng có thể lựa chọn và sử dụng bao gồm:

  • Tab Trái (Left): Văn bản sẽ được căn chỉnh về phía bên trái điểm dừng tab.
  • Tab Giữa (Center): Văn bản sẽ được căn giữa và dàn đều về 2 bên.
  • Tab Phải (Right): Văn bản sẽ được căn chỉnh về phía bên phải điểm dừng tab.
  • Tab Thập phân (Decimal): Căn chỉnh văn bản và số về bên trái dấu thập phân.
  • Tab Thanh (Bar): Không có tác dụng định vị văn bản, nhưng một ký tự dọc đứng sẽ được chèn tại vị trí Tab.

Tùy chỉnh điểm dừng Tab

Khi chọn vị trí đặt tab trên thước, mọi cài đặt sẽ theo mặc định của Word. Nhưng nếu bạn muốn tùy chỉnh chi tiết hơn điểm dừng của tab trong tài liệu, hãy thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn/bôi đen đoạn tài liệu mà bạn muốn tùy chỉnh điểm dừng của tab, sau đó truy cập vào thẻ Home.

Huong dan cai dat va su dung tab trong word 4

Bước 2: Tiếp theo kích vào nút có biểu tượng mũi tên nhỏ ở góc dưới cùng bên phải của mục Paragraph (2), giống như hình trên đây.

Trong hộp thoại Paragraph hiển thị, bấm nút Tabs… (3) ở góc dưới cùng bên trái để truy cập hộp thoại tùy chỉnh Tabs. Hoặc bạn chỉ cần kích đúp chuột trái vào vị trí đặt tab trên thanh thước đều được.

XEM THÊM  Bảng kí tự đặc biệt 2021 mới nhất

Bước 3: Trong hộp thoại Tabs hiển thị, tại mục Tab stop position (4) bạn nhập vào vị trí đặt điểm dừng của Tab mà mình muốn.

Bước 4: Tiếp theo chọn loại điểm dừng tab muốn sử dụng tại mục Alignment (5)

Mục Leader ở phía dưới cho phép bạn cài đặt một đầu của tab, đó có thể là một loạt các dấu chấm, dấu gạch ngang hoặc dòng kéo dài trên không gian trống được thêm bởi một tab. Cài đặt sẽ rất hữu ích khi bạn cần sắp xếp thông tin trên nhiều dòng, chẳng hạn như trong một thư mục hoặc mục lục.

Bước 5: Sau khi tùy chỉnh xong, bấm nút Set (6) và bấm nút OK để áp dụng. Ngay lập tức các điểm dừng của tab tùy chỉnh sẽ được thêm vào đoạn tài liệu.

Bấm nút Clear trong hộp thoại Tabs để xóa một điểm dừng Tab hoặc bấm nút Clear All để xóa tất cả các điểm dừng tab.

Di chuyển hoặc loại bỏ một điểm dừng Tab

Ngoài cách truy cập hộp thoại Tabs để tùy chỉnh, bạn có thể điều chỉnh điểm dừng tab trực tiếp từ thước, di chuyển nó đến vị trí mới hoặc xóa hoàn toàn.

Bằng cách kích giữ chuột trái vào điểm dừng tab hiện tại và kéo đến vị trí điểm dừng tab mới dọc theo thước để chọn vị trí mới.

Huong dan cai dat va su dung tab trong word 6

Khi bạn kéo điểm dừng tab đến vị trí mới trên thước, đoạn văn bản được cài đặt cho điểm dừng tab đó sẽ di chuyển cùng. Kích giữ vào một điểm dừng của tab trên thước và kéo xuống không gian trống phía dưới của tài liệu sẽ xóa điểm dừng của tab đó khỏi thước.

Khi bạn xóa một điểm dừng của tab theo mặc định Word sẽ chuyển văn bản đó sang điểm dừng tab tiếp theo. Nếu một điểm dừng tab khác không được cài đặt thì đoạn văn bản đó sẽ sử dụng khoảng cách tab mặc định.

Bài viết này có ích cho bạn không?

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá nhé bạn!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *