Ổ cứng SSD và HDD là gì? Nên chọn ổ cứng nào?

Cả ổ cứng SSD và ổ cứng HDD là những thành phần không thể thiếu trên một chiếc máy tính hiện nay. Nó là nơi lưu trữ dữ liệu của toàn bộ máy tính bao gồm hệ điều hành và dữ liệu người dùng. Nếu thiếu ổ cứng máy tính của các bạn sẽ không thể hoạt động được.

Trước hết chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem ổ cứng SSD và HDD là gì nhé.

Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng HDD đây là từ viết tắt của Hard Disk Drive là ổ cứng vật lý truyền thống chúng lưu dữ liệu bằng cách ghi dữ liệu lên các đĩa hình tròn được phủ lớp từ tính bằng cách quay tròn quanh trục và có thanh ghi dữ liệu.

Tốc độ quay vào khoảng 5000 rmp do vậy khi lưu trữ nhiều dữ liệu ổ cứng sẽ dễ bị phân mảnh và dễ gây ra tình trạng tốc độ đọc, ghi bị giảm đi khá nhiều thậm chí gây lỗi nếu quay ở cường độ cao và liên tục dẫn tới gimr tuổi thọ của ổ cứng.

Khi các bạn nghe thấy tiếng động “lọc xọc” từ ổ cứng của mình đó là dấu hiệu bạn cần kiểm tra ổ cứng của mình và backup lại dữ liệu bởi nó có thể mất dữ liệu hơcj lỗi bất cứ lúc nào.

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD là từ viết tắt của Solid State Drive một dạng ổ cứng thể rắn. Ổ cứng SSD có chức năng lưu trữ dữ liệu tương tự HDD tuy nhiên chúng sử dụng các chip Flash Memory để lưu trữ dữ liệu mà không cần phải sử dụng cơ học như ổ cứng HDD do đó tốc độ đọc ghi rất nhanh, tiết kiệm điện năng và đặc biệt hoạt động không có tiếng ồn như ổ cứng HDD. Tuy nhiên điểm trừ là giá thành ổ cứng SSD khá là cao so với ổ cứng HDD thông thường.

XEM THÊM  Hướng dẫn cách đặt mật khẩu Pass cho Folder trên Windows

Nên chọn ổ cứng SSD hay HDD?

Để có thể trả lời được câu trả lời này chúng ta hãy nói qua một số điểm cần lưu ý khi chọn mua ổ cứng nhé.

Tốc độ

Về tốc độ thì ổ cứng SSD vượt trội hơn hẳn so với HDD. Để khởi động máy tính của các bạn thì các bạn chỉ mất vài giây để khởi động xong máy tính của các bạn khi sử dụng SSD còn khi sử dụng HDD sẽ mất một vài phút mới có thể khởi động xong. Ngoài ra các tác vụ khi các bạn sử dụng cũng nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD thông thường.

Tiết kiệm điện năng

Đối với tiết kiệm điện năng thì SSD vẫn rành phần thắng. Theo một số nghiên cứu khi sử dụng ổ cứng SSD chỉ tốn khoảng 2 – 3w còn ổ cứng tốn khoảng 7 – 8w điện. Điều này không ảnh hưởng mấy nếu các bạn sử dụng PC tuy nhiên với Laptop thì lại là chuyện khác khi bạn lắp ổ cứng SSD sẽ giúp pin Laptop của các bạn sử dụng được lâu hơn.

Dung lượng

Dung lượng thì hiện tại không có sự khác biệt bởi cả SSD và HDD đều có nhiều loại dung lượng khác nhau phù hợp với nhu cầu của các bạn.

Tốc độ đọc, ghi

Về tốc độ thì ổ cứng SSD cho tốc độ đọc ghi vào khoảng 300Mb/s đến 550MB/s còn với ổ cứng HDD thì tốc độ chỉ là từ 50Mb/s đến 125Mb/s.

XEM THÊM  Cách đánh số thứ tự trong word mới nhất

Tuổi thọ

Đối với ổ cứng SSD sẽ có tuổi thọ cao hơn so với ổ cứng HDD thông thường

Hình thức

Về vẻ bề ngoài ổ cứng SSD trông nhỏ hơn khá nhiều so với ổ HDD bởi vậy nếu bạn muốn nhỏ gọn hãy chọn SSD.

Giá thành

Cái cuối cùng chính là giá thành của ổ cứng. Như mình đã nói ở trên giá thành của ổ cứng SSD cao hơn nhiều so với ổ cứng HDD khi cùng dung lượng ổ cứng. Do đó các bạn có thể cân nhắc lựa chọn giữa 2 loại ổ cứng trên.

Kết luận

Như vậy các bạn đã chọn được loại ổ cứng như yêu cầu của các bạn chưa? Ổ cứng SSD có ưu điểm vượt trội so với HDD tuy nhiên về giá thành lại đắt hơn khá nhiều so với HDD.

Nếu các bạn muốn tiết giảm chi phí hãy làm theo cách này của mình. Thay vì các bạn mua ổ cứng 500Gb SSD thì các bạn hãy mua 1 ổ cứng 120Gb SSD sử dụng làm ổ lưu trữ hệ điều hành và 1 ổ HDD 320Gb dùng để lưu dữ liệu cá nhân. Như vậy máy tính của các bạn vừa có thể chạy mượt mà trong khi giá thành cũng tương đối rẻ.

Ngoài ra mình cũng giới thiệu một số thương hiệu ổ cứng SSD chất lượng tốt để các bạn tham khảo: Samsung, Toshiba, Kington, Sandisk, Seagate,….

Bài viết này có ích cho bạn không?

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá nhé bạn!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *