Top 05 sai lầm khi đầu tư tiền điện tử ai cũng gặp phải 2021

Một số bạn có comment hỏi mình rằng đối với những người mới tham gia thị trường crypto thì thường gặp phải những sai lầm gì khi đầu tư tiền điện tử?

Đối với những người mới thì việc chọn được sàn giao dịch tiền điện tử uy tín là việc cũng rất quan trọng để tránh việc các bạn bị mất tiền. Ở bài viết trước mình cũng đã có bài viết liệt kê danh sách một số sàn giao dịch tiền điện tử uy tín 2021 các bạn có thể tham khảo thêm còn hôm nay mình không nói tới vấn đề này. Quay trở lại chủ đề chính của bài viết ngày hôm nay

Những sai lầm khi đầu tư tiền điện tử là gì?

Khi các bạn bước chân vào thị trường crypto hay đầu tư tiền điện tử chắc hẳn các bạn đã biết sự biến động rất là mạnh của thị trường này, do đó các bạn thường sẽ bị cảm xúc chi phôi rất nhiều khi các bạn đưa ra quyết định mua hay bán.

Cảm xúc chi phối quyết định đầu tư

Khi các bạn tham gia thị trường này các bạn cần loại bỏ những cảm xúc khi chi phối như vậy mới thành công.

Khi các bạn thấy thị trường đi xuống thì cảm xúc của các bạn thường sẽ sợ hãi tuy nhiên thời điểm này là thời điểm chúng ta nên tiếp tục mua vào ở những vùng giá tốt khi đó tiềm năng lợi nhuận sẽ rất cao, còn nếu trước đó các bạn đã mua với giá cao thì chúng ta cũng trung bình giá mua thấp hơn.

Ngược lại khi các bạn thấy thị trường tăng trưởng xanh thì tâm lý các bạn sẽ tham lam và không muốn chốt lời và tiếp tục giữ hi vọng thị trường tăng tiếp. Đây là lỗi mà các bạn cũng rất hay thường xuyên gặp phải dẫn tới các bạn mất lời và thậm chí lỗ vào cả vốn của các bạn bởi vì như mình nói ở trên thị trường tiền điện tử biến động rất mạnh. Có thể ngay lúc này giá đang giảm tuy nhiên một lát sau đã tăng trở lại và ngược lại. Chỉ với một sai sót nhỏ các bạn cũng đã đánh mất nhiều tiền nên các bạn cần lưu ý nhé.

Thiếu kiên nhẫn trong đầu tư

Thứ 2 đó là các bạn thiếu kiên nhẫn trong đầu tư tiền điện tử bởi các bạn thường sẽ được nghe khi đầu tư tiền điện thử sẽ lợi nhuận rất cao trong một thời gian ngắn. Do đó các bạn thường có tâm lý tham lam dẫn tới sai lầm khi đưa ra quyết định đầu tư hoặc bán.

XEM THÊM  Hướng Dẫn Kiếm Bitcoin Với Cointraffic.io Cho Website và Blog

Mình lấy ví dụ rất đơn giản để các bạn dễ hiểu đó là Mua thấp bán cao, mua lại ở mức cao hơn. Khi bạn mua coin A với giá 1$ và khi lên giá 2$ các bạn bán và thu về lợi nhuận 1$ tiếp tục khi tăng lên 3$ các bạn mua vào và đợi lên 4$ bán và cứ như vậy các bạn mua 5$ và đợi tăng tiếp thì như vậy các bạn chỉ lãi 1$ trong suốt thời gian mua và bán trên. Do đó rủi ro của các bạn rất là cao bởi khi các bạn mua ở mức 5$ thì lúc này khả năng “đu đỉnh” của các bạn rất cao, lúc này mức giá trên đã rất cao và nó có thể giảm về 3$ hoặc thấp hơn dẫn tới các bạn bị mất cả lợi nhuận lẫn vốn.

Trong trường hợp trên các bạn nên mua coin A với giá 1$ và đợi tới khi 5$ mới bán thì lúc đó các bạn đã lợi nhuận 4$ và ngay cả khi giá giảm về 3$ các bạn vẫn lợi nhuận 2$.

Ở ví dụ này các bạn đã hiểu tính kiên nhẫn trong đầu tư cũng khá quan trong đối với các nhà đầu tư. Chúng ta cũng hạn chế việc mua giá thấp rồi bán giá cao sau đó lại tiếp tục mua lại với giá cao hơn bở có rất nhiều rủi do khiến các bạn mất tiền các bạn chú ý nhé!

Chúng ta nên trước khi quyết định đầu tư tiền điện tử nào hãy tìm hiểu thật kỹ về nó và xác định đầu tư dài hạn các bạn nhé.

Nhận định sai lầm về giá trị đồng coin

Hay còn gọi với các khác đó là kỳ vọng quá mức vào coin nào đó mà bản thân coin đó khó có thể đạt được. Điều này nguyên nhân do các bạn thiếu khiến thức về thị trường tiền điện tử nhiều biến động này.

Khi các bạn nghe một ai đó nói về một coin nào đó có thể x10 thậm chí x20 trong khi chưa thật sự tìm hiểu kỹ về coin đó. Chẳng hạn như vốn hoá, độ ngũ phát triển, tổng cung, tính thanh khoản, ứng dụng thực tế,…

Chẳng hạn một coin B có vốn hoá thấp, tính thanh khoản không cao, đội ngũ phát triển không còn theo dự án này nữa thì khi các bạn kỳ vọng nó x10 hay x20 là điều khó có thể sảy ra nếu có đi chăng mữa cũng do các cá mập thổi giá lên để các nhà đầu tư nhỏ mua vào sau đó bán tháo nhằm kiếm lợi nhuận. Các bạn nên lưu ý vấn đề này nhé.

XEM THÊM  Hướng dẫn đăng ký và nạp coin vào sàn tiền ảo Binance

Dùng tiền vay mượn để đầu tư

Khi các bạn được nghe thấy lợi nhuận cao như vậy thì các bạn đã vay, mượn tiền để đầu tư vào thị trường này hy vọng thu về được lợi nhuận. Tuy nhiên với mức độ biến động mạnh như vậy kèm theo rủi ro cao dẫn tới thua lỗ.

Cái rủi ro thứ 2 khi các bạn dùng tiền vay, mượn đầu tư khi mà thị trường giảm dẫn tới giá trị coin đó giảm xuông các bạn không muốn bán lỗ dẫn tới tiền bị kẹt tại đây mà người cho các bạn vay muốn lấy lại tiền thì lúc này các bạn sẽ khó khăn trong việc chọn cách nào để trả số tiền vay trên.

Một nhà đầu tư thông minh họ sẽ không đầu tư hết số tiền của mình vào thị trường tiền điện tử mà họ sẽ phân bổ một cách hợp lý bao nhiêu phần trăm là đầu tư an toàn, bao nhiêu đầu tư là rủi do cao.

Sử dụng Margin hoặc Futures quá sớm

Margin hay Futures là các bạn sử dụng đòn bẩy để gia tăng lợi nhuận điều này cũng đúng tuy nhiên các bạn cần lưu ý khi sử dụng các khoản vay Margin để tiến hành đầu tư thì các bạn sẽ có rủi ro khi thị trường giảm mạnh dẫn tới nó sẽ thanh lý toàn bộ tài sản thế chấp của các bạn điều này dẫn tới mất trắng hoặc thua lỗ nặng.

Có một số các bạn chưa hiểu gì về Margin hoặc Futures cũng tham gia đòn bẩy như vậy rủi ro các bạn mất tiền rất cao vì thường khi sử dụng đòn bẩy đòi hỏi phân tích kỹ thuật mà chỉ nghe theo các nhóm trên zalo, telegram và đánh theo điều này rất nguy hiểm các bạn nhé.

Tổng kết

Ngoài ra các bạn cũng nên quản lý vốn của mình hợp lý tránh đầu tư Allin dẫn tới kẹt vốn. Mình thường chia thành nhiều phần khác nhau để có thể trung bình giá nếu giảm và có lợi nhuận nếu giá tăng.

Trên đây là những chia sẻ về kiến thức cá nhân của mình nhận thấy về thị trường tiền điện tử các bạn chỉ nên tham khảo để tránh một số rủi ro gặp phải khi đầu tư thị trường tiền điện tử.

Hi vọng các bạn có thể kiếm tiền trong thị trường này!

Bài viết này có ích cho bạn không?

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá nhé bạn!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *